Làm quen với nghệ thuật gói quà độc đáo của Nhật Bản

Tại Nhật Bản, việc tặng quà từ lâu đã trở thành một thói quen thông thường, không cần phải nhân dịp lễ tết hay những ngày đặc biệt, mà chỉ là một cách đơn giản để con người thể hiện tình cảm với nhau. Người ta có thể tặng một món quà cảm ơn cho vị chủ nhà nơi họ thuê để cảm ơn vì đã tạo ra một nơi chốn cho họ ở, hay quà để thể hiện sự quý mến và tôn trọng với người bạn đã mời họ bữa tối hoặc cũng có thể chỉ để mang lại niềm vui cho người họ yêu quý vào một ngày đẹp trời nào đó. Tặng quà là một truyền thống thú vị và được yêu thích trong nền văn hóa của quốc gia này.

 

Nghệ thuật quà tặng Nhật Bản

Tuy nhiên, tặng quà đối với người Nhật không chỉ đơn giản là sự cho và nhận mà còn là cả một nghệ thuật. Trong văn hóa tặng quà, ngoài nội dung và ý nghĩa món quà, người Nhật còn đặc biệt chú ý tới cách thức gói và trang trí quà.

Qua cách gói, trang trí món quà, người tặng thể hiện sự khéo léo, sự quan tâm hay coi trọng món quà mà người đó mang tặng. Nó thể hiện tình cảm, tính cách của người tặng và đem lại cho họ một món quà thật sự ý nghĩa.

Có hai cách cơ bản để gói quà: gói quà bằng vải và gói quà bằng giấy.

 

Nghệ thuật quà tặng Nhật Bản

Cách thứ nhất, xuất hiện vào triều đại Nara, Furoshiki – Nghệ thuật gói quà bằng vải được biết đến như một nét văn hóa truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

 

Nghệ thuật tặng quà

Những món quà được gói trong vải, cùng với họa tiết trang trí như là một lời cầu chúc của người tặng gửi đến người nhận. Mỗi họa tiết lại mang một lời chúc khác nhau…

 

Họa tiết Cá chép vượt Vũ môn là biểu tượng cho lòng kiên trì, bền chí, sự thành đạt và thăng tiến công danh. Họa tiết Chim ưng và bão biển được dùng trong gói quà mừng gia chủ sinh con trai với lời chúc mong ước cậu bé sẽ có lòng quả cảm.

Họa tiết Vụ mùa bội thu biểu thị mong ước sự sung túc, đông con nhiều cháu, thường được dùng gói quà trong dịp lễ tết. Họa tiết Châu báu tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng, bao gồm hình “bảy kho báu”, áo choàng kỳ diệu, ví tiền, mô típ cây đinh hương và ngọc. Tấm vải hình rễ cỏ đan xen vào nhau biểu tượng cho hạnh phúc lâu dài, bền chặt.

Cách thứ hai là gói quà bằng giấy được trang trí rất công phu, cột thắt bằng sợi dây hai màu đã được tẩy tịnh gọi là Mizu-hiki, và đính kèm theo đó là Noshi.

 

Nghệ thuật tặng quà Nhật Bản

Mizu-hiki là điều tạo nên nét đặc biệt của món quà. Nó khiến món quà trở nên sinh động và đẹp đẽ hơn, cũng nhấn mạnh thêm sự chu đáo quan tâm của người tặng đối với người nhận.

 

Nghệ thuật tặng quà Nhật Bản

Được làm từ một loại giấy làm từ bột gạo, từ mizuhiki được ghép bởi 2 từ mizu là “nước” và hiki là “kéo” nhằm thể hiện quá trình người thợ kéo dãn nguyên liệu bột gạo sau các chu trình xử lý trong nước để tạo ra những sợi dây thừng bằng giấy đủ màu này.

Các mẫu mizuhiki phổ biến là hình ảnh các nút dây tạo thành hình Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng) hay các loài hoa thanh nhã như hoa mai, hoa đào…

Xuất hiện từ trong lịch sử rất lâu, Mizuhiki vốn chỉ là những vòng xoắn kết từ các sợi giấy cứng rực rỡ màu, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Nhật Bản, chúng đã trở thành các sản phẩm nghệ thuật độc đáo.
Quả thật, nghệ thuật quà tặng của người Nhật cũng lắm công phu!

Như từ xa xưa ông cha ta cũng đã có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, nghệ thuật gói quà của người Nhật Bản tuy vô cùng tài hoa và tinh tế và đáng để chiêm ngưỡng nhưng ngay ở đó cũng có ít nhiều sự giao thoa và tương đồng về nếp nghĩ về quà tặng của người Việt Nam.

 

Mong rằng, Quý khách sẽ cho đi và nhận lại được thật nhiều món quà ý nghĩa trong đời!

Nguồn: http://tournhathan.com/nghe-thuat-qua-tang-nhat-ban.html

SCANTECH 3D - SÁNG TẠO KHÔNG GIỚI HẠN

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Scantech Việt Nam

Văn phòng:  Số 28, đường số 1 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Trụ sở in, khắc laser: Số 42, đường 800A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: +84-4-38398561 * Fax: 84-4-38398561

Website: https://www.scantech3d.com *  https://www.scantechvn.com

Hotline: 0904 985 139 /  0912 469 168

Email: contact@santech3d.com / huonghl.scatech3d@gmail.com

Danh mục: